Bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án tại phiên tòa có được không?

Bị hại rút yêu cầu khởi tố tại phiên tòa là vấn đề pháp lý được nhiều người quan tâm khi vụ án hình sự đã bước vào giai đoạn xét xử. Việc bị hại có quyền rút đơn yêu cầu khởi tố hay không ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình giải quyết vụ án và quyền lợi của các bên. Hiểu rõ quy định này giúp các bên tham gia tố tụng nắm bắt được hướng xử lý phù hợp. Cùng Luật sư ACC tìm hiểu chi tiết.

Bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án tại phiên tòa có được không?
Bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án tại phiên tòa có được không?

1. Bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án tại phiên tòa có được không?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố tại phiên tòa thường không được chấp nhận nếu vụ án đã được Tòa án đưa ra xét xử.

Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định rõ về việc rút yêu cầu khởi tố chỉ có hiệu lực trước khi Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử. Khi phiên tòa đã khai mạc, Tòa án sẽ tiếp tục xét xử dựa trên các chứng cứ đã thu thập được, ngay cả khi bị hại thay đổi ý kiến.

Việc rút đơn ở giai đoạn này không làm chấm dứt vụ án trừ khi thuộc trường hợp đặc biệt do luật định. Bị hại cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định vì sau khi phiên tòa bắt đầu, quyền rút đơn bị hạn chế nghiêm ngặt.

2. Căn cứ pháp lý quy định về việc rút yêu cầu khởi tố

Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định chi tiết quyền của bị hại trong việc khởi tố vụ án theo yêu cầu. Cụ thể, Điều 155 cho phép bị hại rút đơn trước khi Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử đối với một số tội phạm nhất định.

Sau khi Tòa án thụ lý và mở phiên tòa, quy trình tố tụng đã chuyển sang giai đoạn công khai và xét xử, nên việc rút đơn không còn giá trị pháp lý để đình chỉ vụ án. Các quy định này nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ quyền lợi công cộng.

Bị hại cần tham khảo kỹ các điều khoản liên quan để tránh nhầm lẫn về thời điểm thực hiện quyền rút đơn.

3. Hậu quả khi bị hại rút yêu cầu khởi tố tại phiên tòa

Nếu bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố tại phiên tòa, Tòa án vẫn tiếp tục xét xử vụ án theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Việc rút đơn không dẫn đến việc đình chỉ vụ án mà chỉ được ghi nhận như một tình tiết giảm nhẹ hoặc xem xét trong quá trình tuyên án. Người bị buộc tội vẫn có thể bị áp dụng hình phạt nếu có đủ chứng cứ chứng minh tội phạm.

Ngoài ra, bị hại có thể mất quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu không đưa ra yêu cầu kịp thời trước khi kết thúc phiên tòa. Những hậu quả này đòi hỏi bị hại phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện hành vi rút đơn.

4. Các trường hợp đặc biệt và lưu ý thực tiễn

Trong một số trường hợp đặc biệt như tội phạm xâm phạm quyền tự do, dân chủ hoặc các tội phạm thuộc nhóm tội phạm nghiêm trọng, việc rút đơn yêu cầu khởi tố tại phiên tòa gần như không được chấp nhận.

Bị hại nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và ý kiến trước phiên tòa để Tòa án xem xét. Thực tiễn cho thấy nhiều vụ án vẫn tiếp tục xét xử dù bị hại thay đổi ý kiến vì lợi ích của Nhà nước và xã hội được đặt lên hàng đầu.

Bị hại cần tham vấn ý kiến chuyên môn để hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong giai đoạn này.

5. Câu hỏi thường gặp

Bị hại có thể rút đơn yêu cầu khởi tố trước khi mở phiên tòa không?

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, bị hại được quyền rút đơn yêu cầu khởi tố trước khi Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử. Việc rút đơn này sẽ dẫn đến đình chỉ vụ án nếu thuộc trường hợp quy định tại Điều 155. Sau khi Tòa án thụ lý và mở phiên tòa, quyền rút đơn bị hạn chế đáng kể.

Rút đơn yêu cầu khởi tố tại phiên tòa có ảnh hưởng đến bồi thường thiệt hại không?

Việc rút đơn không tự động hủy bỏ quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại của bị hại. Tuy nhiên, bị hại cần trình bày rõ yêu cầu bồi thường trước khi kết thúc phiên tòa để Tòa án xem xét. Nếu không yêu cầu kịp thời, quyền này có thể bị coi là từ bỏ.

Tòa án có đình chỉ vụ án khi bị hại rút đơn tại phiên tòa không?

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, Tòa án thường không đình chỉ vụ án khi bị hại rút đơn tại phiên tòa vì giai đoạn xét xử đã bắt đầu. Việc rút đơn chỉ được ghi nhận như tình tiết xem xét chứ không làm chấm dứt tố tụng trừ trường hợp đặc biệt theo luật.

Bị hại rút yêu cầu khởi tố tại phiên tòa cần được thực hiện đúng thời điểm và tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 để tránh rủi ro pháp lý không đáng có. Liên hệ Luật sư ACC để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *