Có được ủy quyền khiếu nại không là vấn đề được nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm khi muốn bảo vệ quyền lợi trước các quyết định hành chính. Việc nắm rõ quy định giúp người dân thực hiện quyền khiếu nại hiệu quả và đúng pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết cùng Luật sư ACC.

Nội dung bài viết
1. Có được ủy quyền khiếu nại không?
Có. Theo Luật Khiếu nại, người khiếu nại có thể ủy quyền cho người khác thực hiện khiếu nại trong những trường hợp pháp luật cho phép. Cụ thể, khi người khiếu nại ốm đau, già yếu, có nhược điểm về thể chất hoặc vì lý do khách quan khác mà không thể tự mình khiếu nại, họ có thể ủy quyền cho cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, con đã thành niên hoặc người khác có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thực hiện khiếu nại. Người khiếu nại cũng có quyền ủy quyền cho luật sư để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.
Trường hợp người khiếu nại là người chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì người đại diện theo pháp luật thực hiện khiếu nại. Đây là đại diện theo pháp luật, không phải trường hợp ủy quyền thông thường.
Như vậy, không thể hiểu rằng mọi người đều được tùy ý ủy quyền khiếu nại cho bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào. Việc ủy quyền phải thuộc trường hợp được pháp luật công nhận và người đại diện phải có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của việc đại diện.
2. Quy định về ủy quyền khiếu nại theo pháp luật
Theo Điều 12 Luật Khiếu nại, người khiếu nại có quyền tự mình khiếu nại hoặc ủy quyền cho người khác trong trường hợp không thể tự mình thực hiện vì lý do luật định. Ngoài ra, người khiếu nại có thể ủy quyền cho luật sư khiếu nại để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.
Khi khiếu nại thông qua người đại diện, người đại diện phải có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của việc đại diện và thực hiện khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại. Đối với luật sư, khi tham gia theo ủy quyền phải xuất trình giấy ủy quyền và thực hiện đúng nội dung, phạm vi được ủy quyền.
Do đó, pháp luật về khiếu nại không quy định chung rằng mọi giấy ủy quyền đều bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Hình thức và yêu cầu đối với giấy ủy quyền cần được xem xét theo từng trường hợp cụ thể và quy định pháp luật có liên quan.
3. Người được ủy quyền khiếu nại có quyền và nghĩa vụ gì?
Người được ủy quyền được thực hiện các công việc trong phạm vi ủy quyền, chẳng hạn thay mặt người khiếu nại nộp đơn, làm việc với cơ quan có thẩm quyền, cung cấp tài liệu, chứng cứ và tham gia các hoạt động giải quyết khiếu nại theo nội dung được ủy quyền.
Đối với trường hợp luật sư được ủy quyền, Luật Khiếu nại quy định luật sư được thực hiện các quyền, nghĩa vụ của người khiếu nại trong phạm vi được ủy quyền; đồng thời phải xuất trình giấy tờ theo quy định và thực hiện đúng nội dung, phạm vi ủy quyền.
Người được ủy quyền không được tự ý thực hiện những công việc vượt quá phạm vi ủy quyền. Vì vậy, giấy ủy quyền nên xác định rõ người được ủy quyền, nội dung công việc, phạm vi đại diện và thời gian thực hiện để hạn chế tranh chấp hoặc vướng mắc khi giải quyết hồ sơ.
4. Những lưu ý khi ủy quyền khiếu nại
Khi thực hiện ủy quyền khiếu nại, trước hết cần xác định người khiếu nại có thuộc trường hợp được ủy quyền hay không. Nếu thuộc trường hợp luật định, cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hoặc giấy ủy quyền phù hợp.
Nội dung ủy quyền nên ghi rõ vụ việc khiếu nại, quyết định hoặc hành vi bị khiếu nại, phạm vi công việc được thực hiện và thông tin của các bên. Người được ủy quyền cũng cần thực hiện đúng phạm vi này trong suốt quá trình giải quyết.
Ngoài ra, cần phân biệt ủy quyền khiếu nại với đại diện theo pháp luật. Ví dụ, cha mẹ thực hiện khiếu nại cho người chưa thành niên là thực hiện quyền đại diện theo pháp luật; trong khi người khiếu nại đã thành niên nhưng vì lý do sức khỏe hoặc trở ngại khách quan không thể tự khiếu nại thì có thể ủy quyền cho người khác theo Điều 12 Luật Khiếu nại.
5. Câu hỏi thường gặp
Có được ủy quyền khiếu nại quyết định hành chính không?
Trả lời: Có, nhưng việc ủy quyền phải thuộc trường hợp pháp luật cho phép. Người khiếu nại không thể tự mình thực hiện vì ốm đau, già yếu, có nhược điểm về thể chất hoặc lý do khách quan khác có thể ủy quyền cho những người thuộc nhóm được luật quy định; ngoài ra có thể ủy quyền cho luật sư để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.
Người được ủy quyền có được tham gia đối thoại khiếu nại không?
Trả lời: Có. Luật Khiếu nại cho phép người khiếu nại tham gia đối thoại hoặc ủy quyền cho người đại diện hợp pháp tham gia đối thoại. Người được ủy quyền phải thực hiện trong đúng phạm vi đại diện của mình.
Có bắt buộc công chứng giấy ủy quyền khiếu nại không?
Trả lời: Không có quy định chung của Luật Khiếu nại yêu cầu mọi giấy ủy quyền khiếu nại đều phải công chứng hoặc chứng thực. Người đại diện phải có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của việc đại diện và việc ủy quyền phải phù hợp với trường hợp được pháp luật cho phép.
Có được ủy quyền khiếu nại không là quyền được pháp luật bảo vệ nhằm giúp công dân thực hiện khiếu nại thuận lợi hơn. Để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ thực hiện đúng quy định, hãy liên hệ Luật sư ACC ngay hôm nay để bảo vệ quyền lợi của bạn.
