Giám định lại thương tật cho thương binh trong trường hợp nào?

Giám định lại thương tật cho thương binh là một thủ tục pháp lý quan trọng nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người có công với cách mạng, giúp điều chỉnh mức hưởng trợ cấp phù hợp với tình trạng sức khỏe thực tế. Việc nắm rõ các trường hợp được giám định lại không chỉ giúp thương binh chủ động bảo vệ quyền lợi mà còn tránh những sai sót không đáng có trong quá trình thực hiện. Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết các căn cứ pháp lý và điều kiện cụ thể, cùng Luật sư ACC làm rõ vấn đề này.

Giám định lại thương tật cho thương binh trong trường hợp nào?
Giám định lại thương tật cho thương binh trong trường hợp nào?

1. Giám định lại thương tật cho thương binh trong trường hợp nào?

Theo Điều 40 Nghị định 131/2021/NĐ-CP, giám định lại thương tật cho thương binh được thực hiện trong các trường hợp sau:

  • Vết thương đặc biệt tái phát dẫn đến tình trạng thuộc quy định, như vết thương sọ não gây rối loạn tâm thần hoặc liệt; vết thương thấu phổi phải cắt phổi hoặc thùy phổi; vết thương tim phải phẫu thuật; vết thương ổ bụng, gan, mật, lách, tụy, thận, bàng quang phải phẫu thuật để xử lý biến chứng; vết thương cột sống gây liệt hoặc rối loạn cơ tròn; vết thương tay, chân phải phẫu thuật cắt đoạn chi; vết thương mắt gây mù hoàn toàn hoặc vết thương tai gây mất hoàn toàn sức nghe hai tai.
  • Người đã được giám định và được kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể tạm thời thì sau 03 năm được giới thiệu giám định lại để xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể vĩnh viễn.
  • Người đã được giám định nhưng còn sót vết thương hoặc còn sót mảnh kim khí.
  • Người bị thương nhiều lần, đã có giấy chứng nhận bị thương của từng lần và đã được giám định nhưng còn thiếu lần bị thương chưa được khám giám định thì được giám định bổ sung vết thương.

Như vậy, việc giám định lại không áp dụng chung cho mọi trường hợp sức khỏe thay đổi mà phải thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện giám định lại thương tật

Để thực hiện giám định lại thương tật cho thương binh, hồ sơ được chuẩn bị tùy theo trường hợp cụ thể. Đối với trường hợp vết thương đặc biệt tái phát, hồ sơ gồm:

  • Đơn đề nghị giám định lại theo Mẫu số 33 Phụ lục I Nghị định 131/2021/NĐ-CP;
  • Bản tóm tắt bệnh án điều trị vết thương tái phát của bệnh viện hoặc cơ sở y tế từ tuyến huyện hoặc tương đương trở lên;
  • Phiếu phẫu thuật nếu vết thương đã được phẫu thuật.

Đối với trường hợp còn sót mảnh kim khí, hồ sơ có thêm kết quả chụp, chiếu và chẩn đoán của cơ sở y tế có thẩm quyền; nếu đã phẫu thuật lấy dị vật thì có phiếu phẫu thuật hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án ghi nhận nội dung này.

3. Quy trình thực hiện giám định lại thương tật

Quy trình giám định lại thương tật cho thương binh hiện được thực hiện theo từng trường hợp như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Thương binh chuẩn bị Đơn đề nghị theo Mẫu số 33 cùng giấy tờ y tế phù hợp với trường hợp giám định lại. Hồ sơ có thể được nộp trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công, qua dịch vụ bưu chính hoặc trên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo thủ tục hiện hành.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ và cấp giấy giới thiệu

Đối với trường hợp vết thương đặc biệt tái phát, Sở Nội vụ nơi thường trú kiểm tra, đối chiếu hồ sơ; nếu đủ điều kiện thì trong 07 ngày làm việc cấp giấy giới thiệu theo Mẫu số 38, kèm bản trích lục hồ sơ thương binh và giấy tờ liên quan để chuyển đến Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền.

Đối với trường hợp còn sót vết thương, còn sót mảnh kim khí, tỷ lệ tổn thương cơ thể tạm thời hoặc giám định bổ sung vết thương, Sở Nội vụ cũng thực hiện kiểm tra và cấp giấy giới thiệu trong 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

Bước 3: Khám và giám định y khoa

Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền tiến hành khám, đánh giá tình trạng thương tật và xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể. Đối với trường hợp vết thương đặc biệt tái phát, thời gian thực hiện bước này là 22 ngày làm việc; các trường hợp theo Điều 42 là 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ giấy tờ.

Bước 4: Điều chỉnh chế độ

Sau khi nhận biên bản giám định y khoa, Sở Nội vụ có trách nhiệm ban hành quyết định điều chỉnh trợ cấp, phụ cấp ưu đãi trong thời hạn 05 ngày làm việc. Đối với một số trường hợp sau giám định có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 21% trở lên, Sở Nội vụ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận và giải quyết chế độ theo quy định.

4. Những lưu ý quan trọng khi thực hiện giám định lại thương tật

Khi thực hiện giám định lại thương tật cho thương binh, cần lưu ý:

  • Về điều kiện: Thương binh phải thuộc một trong các trường hợp được giám định lại tại Điều 40 Nghị định 131/2021/NĐ-CP, chẳng hạn vết thương đặc biệt tái phát, còn sót vết thương hoặc mảnh kim khí, tỷ lệ tổn thương cơ thể tạm thời hoặc còn thiếu lần bị thương chưa được giám định.
  • Về cơ quan thực hiện: Đối với thương binh không công tác trong quân đội, công an, Sở Nội vụ là cơ quan thực hiện và có thẩm quyền quyết định; Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền thực hiện việc khám, xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể.
  • Về thời gian giải quyết: Theo thủ tục được đơn giản hóa tại Nghị quyết 24/2026/NQ-CP, trường hợp vết thương đặc biệt tái phát có thời gian giải quyết 34 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ; trường hợp còn sót vết thương, còn sót mảnh kim khí, tỷ lệ tổn thương cơ thể tạm thời hoặc giám định bổ sung vết thương có thời gian giải quyết 27 ngày làm việc.
  • Về kết quả: Chế độ ưu đãi đang hưởng được điều chỉnh kể từ tháng Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể sau giám định lại.
  • Về khiếu nại kết quả giám định: Nếu không đồng ý với kết quả khám giám định y khoa, cá nhân có thể đề nghị khám giám định phúc quyết trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận được Biên bản giám định y khoa, theo trình tự quy định tại Nghị định 131/2021/NĐ-CP.

5. Câu hỏi thường gặp

Thương binh có thể tự yêu cầu giám định lại thương tật không?

Có. Thương binh có thể làm đơn đề nghị giám định lại nếu thuộc trường hợp được quy định tại Điều 40 Nghị định 131/2021/NĐ-CP và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo từng trường hợp.

Thời gian giải quyết hồ sơ giám định lại thương tật là bao lâu?

Tùy trường hợp, thời gian giải quyết hiện là 34 ngày đối với vết thương đặc biệt tái phát hoặc 27 ngày làm việc đối với trường hợp còn sót vết thương, mảnh kim khí, tỷ lệ tổn thương cơ thể tạm thời hoặc giám định bổ sung vết thương.

Kết quả giám định lại có thể bị khiếu nại không?

Nếu không đồng ý với kết quả giám định y khoa, cá nhân có thể đề nghị giám định phúc quyết trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận được biên bản giám định y khoa theo quy định.

Việc thực hiện giám định lại thương tật cho thương binh là một quy trình pháp lý quan trọng, đòi hỏi sự hiểu biết và chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc tư vấn chi tiết về thủ tục này, hãy liên hệ Luật sư ACC để được hướng dẫn cụ thể và chính xác nhất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *