Nhặt được của rơi trình báo cơ quan nào?

Nhặt được của rơi trình báo cơ quan nào là thắc mắc phổ biến của nhiều người khi gặp phải tình huống nhặt được tài sản do người khác đánh rơi. Việc xác định đúng cơ quan có thẩm quyền để trình báo không chỉ thể hiện sự trung thực mà còn là nghĩa vụ pháp lý quan trọng, giúp bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề này, cùng Luật sư ACC phân tích các quy định pháp luật hiện hành.

Nhặt được của rơi trình báo cơ quan nào?
Nhặt được của rơi trình báo cơ quan nào?

1. Nhặt được của rơi trình báo cơ quan nào?

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, khi nhặt được của rơi, người nhặt được phải có nghĩa vụ thông báo hoặc trả lại cho người đánh rơi. Trong trường hợp không xác định được người đánh rơi, người nhặt được phải trình báo với cơ quan công an hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi gần nhất để thông báo cho người đánh rơi biết mà nhận lại.

Cụ thể, Điều 230 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về xác lập quyền sở hữu đối với tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, trong đó nêu rõ trách nhiệm của người nhặt được là phải thông báo hoặc nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận việc trình báo của rơi bao gồm:

  • Cơ quan Công an cấp xã, phường, thị trấn nơi nhặt được tài sản.
  • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhặt được tài sản.

2. Nghĩa vụ và quyền lợi của người nhặt được của rơi

Căn cứ theo Bộ luật Dân sự 2015, người nhặt được phải thông báo công khai cho người đánh rơi biết để trả lại tài sản. Trong thời gian chờ đợi người đánh rơi đến nhận, người nhặt được có trách nhiệm bảo quản tài sản một cách cẩn thận, tránh làm hư hỏng hoặc mất mát. Nếu tài sản có nguy cơ bị hư hỏng, người nhặt được có quyền bán đấu giá theo quy định của pháp luật và phải giữ lại số tiền thu được để trả cho người đánh rơi.

Về quyền lợi, người nhặt được của rơi có quyền được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định. Cụ thể, theo Điều 230 Bộ luật Dân sự 2015, người nhặt được có quyền yêu cầu người đánh rơi trả một khoản tiền thưởng bằng 10% giá trị tài sản nếu tài sản có giá trị đến 10 triệu đồng; nếu tài sản có giá trị trên 10 triệu đồng thì phần giá trị vượt quá 10 triệu đồng, người nhặt được được hưởng thêm 5% giá trị phần vượt quá đó, nhưng mức thưởng tối đa không quá 5 triệu đồng.

3. Trình tự thủ tục trình báo của rơi

Khi nhặt được của rơi và không xác định được người đánh rơi, người nhặt được cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đến cơ quan có thẩm quyền để trình báo

Người nhặt được cần đến trụ sở Công an cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi gần nhất để trình báo về việc nhặt được tài sản. Tại đây, người nhặt được sẽ được cán bộ tiếp nhận hướng dẫn cụ thể về thủ tục cần thực hiện. Việc trình báo có thể được thực hiện trực tiếp hoặc thông qua các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Khai báo thông tin về tài sản nhặt được

Người nhặt được cần cung cấp đầy đủ thông tin về tài sản nhặt được bao gồm: loại tài sản, đặc điểm nhận dạng, thời gian và địa điểm nhặt được. Cơ quan tiếp nhận sẽ lập biên bản ghi nhận việc trình báo và tiến hành các thủ tục cần thiết để thông báo công khai cho người đánh rơi biết. Trong trường hợp tài sản có giá trị lớn, cơ quan công an có thể tiến hành xác minh nguồn gốc tài sản theo quy định.

Bước 3: Bàn giao tài sản và theo dõi kết quả

Sau khi hoàn tất các thủ tục khai báo, người nhặt được sẽ bàn giao tài sản cho cơ quan có thẩm quyền để bảo quản và chờ người đánh rơi đến nhận. Người nhặt được cần giữ lại biên bản hoặc giấy tờ xác nhận việc đã trình báo để làm căn cứ bảo vệ quyền lợi của mình. Trong thời gian chờ đợi, người nhặt được có thể liên hệ với cơ quan tiếp nhận để theo dõi tiến trình xử lý và biết được thông tin về người đánh rơi nếu có.

4. Xử lý của rơi trong các trường hợp đặc biệt

Trong một số trường hợp đặc biệt, việc xử lý của rơi có những quy định riêng cần được lưu ý. Đối với tài sản nhặt được có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật hoặc có dấu hiệu của tội phạm, người nhặt được phải trình báo ngay với cơ quan công an để xử lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2021). \

Ngoài ra, theo Nghị định 339/2026/NĐ-CP, việc quản lý và xử lý tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên được quy định cụ thể hơn về trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc tiếp nhận, bảo quản và xử lý tài sản.

Trong trường hợp tài sản nhặt được là giấy tờ tùy thân, sổ tiết kiệm, thẻ ngân hàng hoặc các loại giấy tờ quan trọng khác, người nhặt được nên trình báo với cơ quan công an để được hướng dẫn xử lý phù hợp, tránh gây phiền hà cho người bị mất và đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

5. Câu hỏi thường gặp

Thời hạn để người đánh rơi đến nhận lại tài sản là bao lâu?

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, thời hạn để người đánh rơi đến nhận lại tài sản là 12 tháng kể từ ngày thông báo công khai. Trong trường hợp tài sản là động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc là bất động sản, thời hạn này là 5 năm.

Người nhặt được của rơi có bắt buộc phải trình báo với cơ quan công an không?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, người nhặt được có nghĩa vụ thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đánh rơi. Trong trường hợp không xác định được người đánh rơi, người nhặt được phải trình báo với cơ quan có thẩm quyền.

Nếu nhặt được của rơi nhưng không trình báo thì có bị xử phạt không?

Tùy theo giá trị tài sản và tính chất của hành vi, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2021).

Nhặt được của rơi trình báo cơ quan nào là vấn đề pháp lý quan trọng mà mỗi công dân cần nắm rõ để thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Việc trình báo kịp thời và đúng cơ quan có thẩm quyền không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của người đánh rơi mà còn thể hiện ý thức chấp hành pháp luật của mỗi cá nhân. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ Luật sư ACC để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ kịp thời.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *