Rút đơn khiếu nại có được khiếu nại tiếp không là vấn đề pháp lý được nhiều người quan tâm khi thực hiện quyền khiếu nại theo quy định hiện hành. Việc hiểu rõ hậu quả sau khi rút đơn giúp người dân tránh mất quyền lợi và chủ động bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Thủ tục này liên quan trực tiếp đến Luật Khiếu nại 2011, đòi hỏi sự chính xác trong từng bước thực hiện. Cùng Luật sư ACC tìm hiểu chi tiết để có hướng xử lý phù hợp.

Nội dung bài viết
1. Rút đơn khiếu nại có được khiếu nại tiếp không?
Theo Điều 10 Luật Khiếu nại 2011, người khiếu nại có quyền rút khiếu nại tại bất cứ thời điểm nào trong quá trình khiếu nại và giải quyết khiếu nại. Khi người khiếu nại có đơn xin rút khiếu nại thì người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đình chỉ việc giải quyết và thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại.
Vì vậy, rút đơn khiếu nại có được khiếu nại tiếp không còn phụ thuộc vào nội dung và tình trạng pháp lý của vụ việc. Luật Khiếu nại 2011 không quy định rằng sau khi rút đơn, người khiếu nại đương nhiên được nộp lại một đơn mới đối với chính quyết định hoặc hành vi đã khiếu nại. Trường hợp muốn khiếu nại lại, người khiếu nại cần xem xét quyền khiếu nại còn trong thời hiệu và vụ việc có thuộc trường hợp được thụ lý hay không.
Do đó, trước khi rút đơn, người khiếu nại nên cân nhắc kỹ vì việc rút khiếu nại sẽ dẫn đến việc cơ quan có thẩm quyền đình chỉ giải quyết vụ việc đang được xem xét.
2. Quy định về rút đơn khiếu nại theo Luật Khiếu nại 2011
Điều 10 Luật Khiếu nại 2011 quy định người khiếu nại có quyền rút khiếu nại tại bất cứ thời điểm nào trong quá trình khiếu nại và giải quyết khiếu nại. Việc rút khiếu nại được thực hiện bằng đơn xin rút khiếu nại, trong đó thể hiện rõ việc người khiếu nại tự nguyện rút toàn bộ hoặc một phần nội dung đã khiếu nại.
Khi nhận được đơn xin rút, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại sẽ đình chỉ việc giải quyết đối với nội dung được rút và thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại. Trường hợp rút một phần nội dung khiếu nại thì việc giải quyết có thể tiếp tục đối với phần nội dung không được rút nếu vẫn thuộc phạm vi giải quyết.
Như vậy, rút khiếu nại là quyền của người khiếu nại nhưng việc rút đơn có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giải quyết vụ việc. Người khiếu nại cần xác định rõ nội dung muốn rút trước khi gửi đơn.
3. Hậu quả pháp lý khi rút đơn khiếu nại
Hậu quả trực tiếp của việc rút khiếu nại là cơ quan có thẩm quyền đình chỉ việc giải quyết đối với nội dung khiếu nại đã được rút. Việc đình chỉ này không đồng nghĩa với việc cơ quan có thẩm quyền đã kết luận rằng quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính bị khiếu nại là đúng pháp luật.
Đối với người khiếu nại, việc rút đơn có thể làm gián đoạn quá trình bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Nếu muốn thực hiện khiếu nại lại, người khiếu nại phải xem xét các điều kiện thụ lý, đặc biệt là thời hiệu khiếu nại 90 ngày theo Điều 9 Luật Khiếu nại 2011 và các trường hợp có lý do chính đáng được tính lại thời hiệu.
Do đó, không nên hiểu rằng cứ rút đơn rồi nộp lại thì thời hiệu khiếu nại sẽ được tính lại từ đầu. Việc rút đơn không tự động làm phát sinh một thời hiệu khiếu nại mới.
4. Các trường hợp có thể khiếu nại lại sau khi rút đơn
Sau khi rút đơn, người khiếu nại có thể tiếp tục thực hiện quyền khiếu nại nếu vụ việc vẫn đáp ứng các điều kiện theo pháp luật. Chẳng hạn, người khiếu nại có thể xem xét nộp đơn mới khi thời hiệu khiếu nại vẫn còn, nội dung khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết và không thuộc trường hợp pháp luật quy định không được thụ lý.
Nếu sau đó xuất hiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính mới, người bị ảnh hưởng có thể thực hiện quyền khiếu nại đối với quyết định hoặc hành vi mới theo quy định. Trường hợp chỉ thay đổi cách trình bày hoặc nộp lại chính nội dung đã rút thì không đương nhiên được coi là một vụ khiếu nại mới đủ điều kiện thụ lý.
Vì vậy, khi muốn khiếu nại lại sau khi rút đơn, người khiếu nại cần xem xét cụ thể nội dung khiếu nại, thời hiệu, quyết định hoặc hành vi bị khiếu nại và căn cứ phát sinh quyền khiếu nại thay vì chỉ dựa vào việc đã rút đơn trước đó.
5. Câu hỏi thường gặp
Rút đơn khiếu nại có được khiếu nại tiếp không nếu chỉ rút một phần nội dung?
Trả lời: Người khiếu nại có quyền rút toàn bộ hoặc một phần nội dung khiếu nại. Nếu chỉ rút một phần thì cơ quan có thẩm quyền đình chỉ việc giải quyết đối với phần đã rút, còn phần không rút vẫn được xem xét nếu đáp ứng điều kiện giải quyết. Đối với phần đã rút, nếu muốn khiếu nại lại thì phải xem xét các điều kiện thụ lý và thời hiệu theo Luật Khiếu nại 2011.
Thời hạn rút đơn khiếu nại là bao lâu?
Trả lời: Người khiếu nại có quyền rút khiếu nại tại bất cứ thời điểm nào trong quá trình khiếu nại và giải quyết khiếu nại theo Điều 10 Luật Khiếu nại 2011. Việc rút được thực hiện bằng đơn xin rút khiếu nại gửi đến người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc.
Rút đơn khiếu nại có ảnh hưởng đến quyền khởi kiện tại Tòa án không?
Trả lời: Việc rút đơn khiếu nại không nên được hiểu là đương nhiên làm mất quyền khởi kiện vụ án hành chính. Tuy nhiên, quyền khởi kiện phải đáp ứng điều kiện và thời hiệu theo Luật Tố tụng hành chính. Người khiếu nại cần xác định thời điểm biết hoặc nhận được quyết định, hành vi bị khiếu kiện để tránh hết thời hiệu khởi kiện.
Rút đơn khiếu nại có được khiếu nại tiếp không là câu hỏi cần được giải đáp cụ thể dựa trên từng trường hợp thực tế. Việc nắm rõ quy định giúp người dân thực hiện quyền khiếu nại đúng cách và bảo vệ lợi ích hợp pháp. Để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ thủ tục, hãy liên hệ Luật sư ACC ngay hôm nay để nhận giải pháp phù hợp nhất.
