Thay đổi thẩm phán trong tố tụng hình sự đóng vai trò then chốt trong việc bảo đảm tính khách quan, công bằng khi giải quyết vụ án hình sự. Thủ tục này ngăn ngừa rủi ro thiên kiến hoặc xung đột lợi ích từ phía thẩm phán, từ đó bảo vệ quyền lợi của bị can, bị cáo và các bên tham gia tố tụng. Hiểu rõ các trường hợp áp dụng giúp các bên chủ động bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình cùng Luật sư ACC.

Nội dung bài viết
1. Trường hợp nào phải thay đổi thẩm phán trong tố tụng hình sự?
Theo Điều 53 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, thẩm phán phải từ chối hoặc bị thay đổi nếu thuộc một trong các trường hợp được luật quy định. Cụ thể, thẩm phán không được tham gia xét xử khi đồng thời là người bị hại, đương sự hoặc người làm chứng trong vụ án; đã tham gia vụ án với tư cách người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch hoặc người dịch thuật.
Ngoài ra, thẩm phán cũng phải được thay đổi nếu là người thân thích của bị can, bị cáo hoặc người bị hại, đương sự. Trường hợp đã tham gia xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm vụ án đó thì việc tiếp tục tham gia ở cấp xét xử khác cũng được xem xét theo quy định về bảo đảm sự vô tư.
Đặc biệt, thẩm phán phải từ chối hoặc bị thay đổi khi có căn cứ rõ ràng khác để cho rằng họ có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ. Đây là căn cứ quan trọng nhằm phòng ngừa xung đột lợi ích và bảo đảm quyền lợi của những người tham gia tố tụng.
2. Lý do cần thực hiện thay đổi thẩm phán trong tố tụng hình sự
Việc thay đổi thẩm phán trong tố tụng hình sự nhằm bảo đảm nguyên tắc Thẩm phán và Hội thẩm xét xử độc lập, chỉ tuân theo pháp luật theo Điều 23 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Khi thẩm phán có quan hệ hoặc lợi ích liên quan đến vụ án, sự vô tư trong quá trình đánh giá chứng cứ và đưa ra phán quyết có thể bị ảnh hưởng.
Thủ tục này cũng góp phần bảo vệ quyền bào chữa, quyền và lợi ích hợp pháp của bị can, bị cáo, người bị hại và những người tham gia tố tụng khác. Việc thay đổi đúng trường hợp giúp hạn chế nguy cơ phán quyết bị ảnh hưởng bởi quan hệ cá nhân hoặc định kiến.
Do đó, khi phát hiện thẩm phán có căn cứ thuộc trường hợp phải thay đổi, người tham gia tố tụng có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét theo quy định.
3. Hậu quả pháp lý khi không thay đổi thẩm phán đúng quy định
Nếu thẩm phán thuộc trường hợp phải từ chối hoặc bị thay đổi nhưng vẫn tham gia xét xử, đây có thể là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng tùy vào tính chất, mức độ và ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án.
Theo Điều 371 và Điều 358 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng có thể trở thành căn cứ để xem xét hủy bản án theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc khi giải quyết phúc thẩm trong trường hợp luật định.
Người tham gia tố tụng có quyền đề nghị thay đổi thẩm phán khi phát hiện căn cứ theo luật. Việc đề nghị cần nêu rõ lý do và căn cứ cụ thể để Tòa án xem xét, quyết định theo thẩm quyền.
4. Câu hỏi thường gặp
Thẩm phán có được tham gia xét xử khi là người thân của bị cáo không?
Không. Theo Điều 53 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, trường hợp thẩm phán là người thân thích của bị can, bị cáo hoặc người bị hại, đương sự thuộc trường hợp phải từ chối hoặc bị thay đổi nhằm bảo đảm sự vô tư khi xét xử.
Thay đổi thẩm phán trong tố tụng hình sự có ảnh hưởng đến tiến độ vụ án không?
Việc thay đổi có thể ảnh hưởng nhất định đến tiến độ giải quyết vụ án do phải phân công người tiến hành tố tụng khác. Tuy nhiên, đây là thủ tục cần thiết để bảo đảm tính khách quan, hợp pháp của quá trình xét xử.
Ai có quyền đề nghị thay đổi thẩm phán trong tố tụng hình sự?
Người tham gia tố tụng có quyền đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng khi có căn cứ theo Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Đề nghị cần nêu rõ căn cứ, lý do để cơ quan có thẩm quyền xem xét và quyết định.
Thay đổi thẩm phán trong tố tụng hình sự là thủ tục pháp lý quan trọng giúp duy trì công bằng trong xét xử. Để được hỗ trợ chi tiết và bảo vệ quyền lợi tối đa, hãy liên hệ Luật sư ACC ngay hôm nay.
